5 nguyên tắc giúp bạn xây dựng bảng khảo sát thị trường hiệu quả

5 nguyên tắc giúp bạn xây dựng bảng khảo sát thị trường hiệu quả

Việc thực hiện nghiên cứu thị trường thông qua bảng khảo sát đạt được hiệu quả lớn nếu bạn biết tận dụng. Những dữ liệu được thu thập chính là cơ sở giúp doanh nghiệp đua ra các chiến lược kinh doanh tiếp thị.  Cùng Rehoboth Việt Nam tìm hiểu 5 nguyên tắc xây dựng bảng khảo sát thị trường ngay hôm nay!

1. Xác định mục đích khảo sát 

5 nguyên tắc giúp bạn xây dựng bảng khảo sát thị trường hiệu quả

Mục đích chính của bảng khảo sát là gì? 
– Bạn muốn khách hàng cung cấp những thông tin nào?
– Thông tin đó mang lại lợi ích gì cho công ty?
– Bạn dùng những thông tin đó để nghiên cứu/ cải thiện vấn đề gì?
Đừng cố gắng lấy quá nhiều thông tin từ khách hàng mà hãy tập trung đưa ra những câu hỏi đúng trọng tâm để lấy thông tin mình cần.

2. Xác định đối tượng khảo sát

5 nguyên tắc giúp bạn xây dựng bảng khảo sát thị trường hiệu quả

Khảo sát đúng đối tượng sẽ mang đến những câu trả lời thực sự hữu ích cho bạn. Ví dụ khảo sát về các sản phẩm dưỡng da chống lão hóa thì phải tiếp cận được những người phụ nữ từ 25 tuổi trở lên – độ tuổi bắt đầu gặp các vấn đề lão hóa da thay vì học sinh, sinh viên. 

Tùy theo mỗi đối tượng bạn sẽ đưa ra cách thức diễn đạt câu hỏi phù hợp nhất với họ cùng những món quà nhỏ sau khi kết thúc khảo sát.

3. Ghi nhớ K.I.S.S 

5 nguyên tắc giúp bạn xây dựng bảng khảo sát thị trường hiệu quảKISS = Keep It Short and Simple
Điều đó có nghĩa rằng tất cả những câu hỏi bạn đưa ra đều cần ngắn gọn và dễ hiểu nhất để khách hàng trả lời đúng trọng tâm và nhanh chóng. Đừng mang những thuật ngữ quá chuyên môn hay từ viết tắt khiến khách hàng phân vân.

Thời gian phù hợp để khách hàng hoàn thành bảng khảo sát là dưới 5 phút, bạn nên thông báo trước về thời gian này cho khách hàng để họ cân nhắc và cảm thấy không bị làm phiền quá nhiều.

4. Mở đầu với những câu hỏi quan trọng

5 nguyên tắc giúp bạn xây dựng bảng khảo sát thị trường hiệu quả

Khách hàng luôn nhiệt tình trả lời ở những câu hỏi đầu tiên và giảm dần điều đó ở những câu hỏi sau. Chính vì vậy, những câu hỏi ít quan trọng nên được đặt dưới cùng phòng trường hợp khách hàng cảm thấy mệt mỏi và trả lười qua loa – thậm chí không trả lời.

Với những câu hỏi mang tính cá nhân và riêng tư, bạn cần cam kết bảo mật ngay trong bảng khảo sát.

5. Khảo sát thử nghiệm


Bất cứ sản phẩm dịch vụ nào đưa ra thị trường cũng không thể bỏ qua các bước kiểm tra để cải tiến, khác phục thiếu sót. Ngay cả bảng khảo sát cũng cần được thử nghiệm trước bởi một số nhân viên và các khách hàng thân thiết để chỉnh sửa kịp thời. 

Đừng bỏ qua bước này bởi nếu có bất cứ câu hỏi nào không rõ ràng khiến khách hàng khó trả lời đúng trọng tâm thì bảng khảo sát cũng không đạt được hiệu quả như mong muốn nữa. Đương nhiên, khách hàng sẽ cảm thấy khá phiền nếu bạn đưa thêm 1 bảng khảo sát tương tự sau khi nhận ra lỗi sai nào đó.


No Comments

Post A Comment