Chặng đường từ người thi trượt ngành Luật thành tỷ phú

Chặng đường từ người thi trượt ngành Luật thành tỷ phú

Sara Treleaven Blakely là nữ doanh nhân tỷ phú người Mỹ, đồng thời là người sáng lập Spanx – công ty đồ nội y của Mỹ được định giá 1,1 tỷ đô la. Năm 2012, Blakely đã có tên trong Time 100 – danh sách hàng năm gồm 100 người có ảnh hưởng nhất trên thế giới. Forbes cũng vinh danh nhà sáng lập Spanx – Sara Blakely là nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới.

Ban đầu, Blakely muốn trở thành luật sư như bố cô. Tuy nhiên, cô đã từ bỏ ước mơ khi trượt bài thi đầu vào ngành luật LSAT tới hai lần.

Blakely đành chọn công việc bán máy fax tận nhà tại một công ty địa phương. Vào ngày làm việc đầu tiên, họ đưa cho cô một cuốn danh bạ điện thoại và nói: ‘Đây là bốn mã zip của cô. Bây giờ hãy ra khỏi đây và đi bán.” Dù nhiều lần bị từ chối và mắng chửi thậm tệ, Blakely không từ bỏ công việc và dễ dàng vượt qua việc khách từ chối. Cô dành phần lớn thời gian rảnh rỗi để tìm ra điều thực sự muốn trong cuộc sống và khám phá những điểm mạnh của bản thân.

Một ngày nọ, điều tình cờ đã xảy ra với Blakely: “Với hy vọng trông đẹp hơn trong chiếc quần trắng của mình, tôi đã cắt phần chân chiếc quần tất và dùng nó như đồ lót”. Blakely thấy rằng khi mặc những chiếc quần ôm bên trong này thì thân hình của cô gọn gàng hơn, hơn nữa đôi chân cũng được khoải mái khi mang dép”.

“Khoảnh khắc tôi thấy phía sau của mình trông thật đẹp, tôi đã thốt lên rằng: “Cảm ơn chúa, đây là cơ hội của con!”. Cô âm thầm sử dụng 5.000 USD tiết kiệm của mình để nghiên cứu và tiếp tục phát triển các ý tưởng về thời trang. Và đó là khi Spanx ra đời – loại nội y định dáng cho cơ thể độc đáo: mỏng, thoải mái và tàng hình dưới quần áo.

Nói về thành công của mình, Blakely tin rằng phần lớn là nhờ cha cô, người đã luôn động viên và “khuyến khích” những đứa con của mình… thất bại. Ông ấy luôn hỏi: “Tuần này, các con có gặp thất bại gì không ?” Nếu cô trả lời là không, ông ấy sẽ thất vọng.

“Ông biết rằng nhiều người lo sợ vì thất bại. Cha tôi muốn chúng tôi thử mọi thứ và thoải mái với tiền bạc. Thái độ của ông dạy tôi xác định thất bại là không thử điều mình muốn, chứ không phải vì kết quả không như mong đợi”.

Đằng sau mỗi sự thất bại là một cơ hội hoặc một bài học – hoặc, như Blakely nói, “một cơ hội để xây dựng bản thân”. Spanx sẽ không tồn tại nếu cô ấy không trượt LSAT.

“Mỗi người đều có một ý tưởng trị giá hàng triệu đô la bên trong họ, Edison nói rằng thiên tài là 1% cảm hứng và 99% mồ hôi. Điều này cũng đúng đối với sự đổi mới, những phát minh và tinh thần kinh doanh” – Blakely.

No Comments

Post A Comment